Kết quả hoạt động du lịch 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020

1. Công tác tham mưu xây dựng, ban hành và triển khai văn bản

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Sở đã tham mưu UBND thành phố báo cáo Ban cán sự Đảng UBND thành phố trình Ban Thường vụ Thành ủy các nội dung như: Báo cáo chuyên đề về xác định sức chứa điểm đến du lịch thành phố Đà Nẵng; Báo cáo thực trạng và giải pháp thu hút đầu tư để phát triển du lịch Đà Nẵng; Báo cáo đề xuất cơ chế chính sách khuyến khích phát triển du lịch dịch vụ thành phố Đà Nẵng gắn với phát triển kinh tế đêm…

Để phát triển kinh tế đêm trong lĩnh vực du lịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố, Sở đã xây dựng và lấy ý kiến các sở, ban, ngành dự thảo Kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm trong lĩnh vực du lịch tại Đà Nẵng giai đoạn 2020 – 2025; tham mưu UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động, dịch vụ phục vụ khách du lịch về đêm và tham mưu UBND thành phố báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư các nội dung liên quan đến phát triển kinh tế đêm tại Đà Nẵng.

Sở đã triển khai xây dựng và trình UBND thành phố ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình số 38-CTr/TU của Thành ủy về việc thực hiện chuyên đề Tập trung phát triển du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng, xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến du lịch, dịch vụ hàng đầu, tầm khu vực, thành phố sự kiện, trung tâm hội nghị quốc tế...

Bên cạnh đó, Sở đã trình và tham mưu UBND thành phố ban hành các đề án, kế hoạch lớn như: Đề án định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2020-2030, Kế hoạch triển khai Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang – Mân Thái. Phối hợp với UBND quận Liên Chiểu xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô; phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn trình UBND thành phố phê duyệt Đề án phát triển du lịch khu căn cứ cách mạng K20; phối hợp UBND huyện Hòa Vang báo cáo UBND thành phố Đề án Phát triển du lịch cộng đồng huyện Hòa Vang giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030...

2. Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và khôi phục hoạt động du lịch

Trong thời gian qua, Sở đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố, cụ thể như xây dựng và ban hành Kế hoạch phối hợp phòng, chống dịch bệnh trong ngành du lịch; thành lập Ban chỉ đạo, Tổ Công tác xử lý phòng, chống dịch bệnh; chủ động đề xuất xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng…

Để hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, Sở đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng, các hội thành viên và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, một số giải pháp khôi phục hoạt động du lịch. Trên cơ sở đó, Sở đã đề xuất các giải pháp, các gói hỗ trợ doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 và tham mưu UBND thành phố kiến nghị Chính phủ giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp du lịch thành phố.

Ngay từ khi tình hình dịch bệnh có những dấu hiệu được kiểm soát cơ bản trên địa bàn thành phố, Sở đã tập trung xây dựng Kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, nhằm truyền thông, thu hút du khách ưu tiên lựa chọn điểm đến Đà Nẵng và hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch khôi phục hoạt động kinh doanh, được sự cho phép của UBND thành phố, Sở đã chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương và Hiệp hội Du lịch tổ chức chương trình kích cầu du lịch "Danang Thank You 2020" với nhiều gói dịch vụ, chương trình du lịch, các sản phẩm hấp dẫn phục vụ du khách. Cùng với đó, Sở đã nghiên cứu, đề xuất UBND thành phố các gói hỗ trợ kích cầu du lịch Đà Nẵng năm 2020 như: miễn phí vé tham quan tại một số khu, điểm du lịch; tổ chức sự kiện, lễ hội thu hút khách nội địa; hỗ trợ quảng cáo tuyên truyền...

3. Khách du lịch và doanh thu

Tổng lượt khách đến tham quan, du lịch Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt hơn 1.870.951 lượt khách, giảm 55,9% so với cùng kỳ 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt hơn 667.048 lượt khách, giảm 62,2% so với cùng kỳ 2019, khách nội địa ước đạt hơn 1.203.903 lượt khách, giảm 51,4% so với cùng kỳ 2019. Tổng thu du lịch ước đạt 7.466 tỷ đồng, giảm 49,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 1.660 nghìn lượt khách, giảm 49,1% so cùng kỳ năm 2019; trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 627 nghìn lượt khách chỉ bằng 53,8% cùng kỳ.

4. Công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến, liên kết

Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và ngành du lịch thành phố nói riêng, Sở đã thực hiện rà soát, điều chỉnh các chương trình, hoạt động xúc tiến du lịch Đà Nẵng trong kế hoạch khai thác thị trường nội địa, kế hoạch khai thác và đa dạng hóa thị trường năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế.

Tiếp tục nâng cao hình ảnh du lịch Đà Nẵng, điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách với việc triển khai kế hoạch truyền thông du lịch Đà Nẵng; quảng bá danh hiệu Top 1 điểm đến năm 2020 do Google bình chọn; thực hiện chiến dịch #SeeyouinDanang, giới thiệu các điểm checkin, các góc nhìn khác về Đà Nẵng trên kênh trực tuyến (Fanpage, Instagram, Tiktok, Twitter,…); tập trung vào công tác truyền thông trực quan bằng ấn phẩm, vật phẩm và video clip...

Với định hướng nâng cao năng lực vai trò và sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong công tác xúc tiến du lịch, Sở đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định cấp giấy phép thành lập và công nhận Điều lệ Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng và tổ chức công bố hoạt động của Quỹ trong tháng 5/2020. Đồng thời, Sở đã chủ động tham mưu UBND thành phố đồng ý chủ trương tổ chức lễ hội "Tuyệt vời Đà Nẵng" để tạo điểm nhấn thu hút du khách trong năm 2020, tạo đà khôi phục lại hoạt động du lịch thành phố.

Đẩy mạnh công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch, Sở đã triển khai thực hiện Kế hoạch liên kết 3 địa phương Quảng Nam - Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế với Hà Nội; phối hợp tổ chức công bố Chương trình hành động liên kết 3 địa phương (Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam) - Điểm đến an toàn và mến khách vào ngày 31/5/2020; liên kết Đắk Lắk - Đà Nẵng năm 2020... Ngoài ra, vào ngày 03/3/2020, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng (Sở Du lịch) đã ký kết hợp tác với công ty Sunrise Group Asia (Sunrise Danang) nhằm tăng cường công tác hỗ trợ du khách Nhật Bản cũng như phối hợp trong các hoạt động quảng bá xúc tiến thị trường Nhật Bản.

5. Đảm bảo môi trường du lịch

- Sở đã tham mưu UBND thành phố triển khai quản lý, bảo đảm an toàn cho du khách khi dã ngoại, tham quan tại bán đảo Sơn Trà; xây dựng và hoàn thiện phương án quản lý bãi biển; thường xuyên đi thực tế nắm tình hình các nhà vệ sinh công cộng, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự cứu nạn, cứu hộ các khu vực được giao quản lý tại các bãi biển du lịch và bán đảo Sơn Trà; lắp đặt bảng khuyến cáo khu vực không có cứu hộ để cảnh báo cho người dân và du khách.

- Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố và hướng dẫn của Tổng cục du lịch về việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Sở đã thành lập tổ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung cam kết, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại một số khu, điểm tham quan như Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills, Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, các bãi biển du lịch, bán đảo Sơn Trà và Chùa Linh ứng Sơn Trà. Qua kiểm tra, đã lưu ý và đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND thành phố và hướng dẫn của Tổng cục du lịch, kịp thời báo cáo các vướng mắc, khó khăn cho các cơ quan có thẩm quyền để hướng dẫn xử lý.

- Chỉ đạo Tổ phản ứng nhanh du lịch, các khu điểm du lịch, đơn vị lữ hành không để xảy ra tình trạng bán hàng rong không đúng nơi quy định, đeo bám, chèo kéo khách và xin ăn; tuyên truyền cho người dân không cho tiền, quà người lang thang xin ăn; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Phối hợp với UBND các quận, huyện trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi đeo bám, chèo kéo khách du lịch theo chỉ đạo của UBND thành phố.

SỞ DU LỊCH

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục    
    
    

Thời tiết    
Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2 - 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 – 34oC
  • Nguồn: Trung tâm dự báo KTTV
  • «
  • »
Liên kết website
4 7 0 6 6 3 7
Hôm nay: 0
Tháng này: 27701
Tổng cộng: 4706637