Kết quả hoạt động du lịch tháng 8 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 9 năm 2020

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN THÁNG 8 NĂM 2020

1. Công tác tham mưu xây dựng, ban hành và triển khai văn bản

Trong tháng 8 năm 2020, Sở đã triển khai, phổ biến các văn bản chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND thành phố như: Nghị quyết 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, Nghị quyết số 309/NQ-HĐND về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Quyết định số 208/QĐ-UBND thành phố về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020...

Bên cạnh đó, Sở đã tiếp tục triển khai xây dựng, hoàn thiện các đề án như: Đề án phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025; Đề án phát triển du lịch cộng đồng huyện Hoà Vang giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030 (phối hợp với UBND huyện Hoà Vang hoàn chỉnh dự thảo Đề án)... Tiếp tục triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang – Mân Thái, Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô và Đề án quản lý và khai thác các bãi biển du lịch tuyến biển Nguyễn Tất Thành…

Căn cứ theo Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Sở đã xây dựng và lấy ý kiến các sở, ban, ngành, chuyên gia và đơn vị liên quan về Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại Đà Nẵng và dự thảo cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố; đồng thời thành lập Tổ Công tác xây dựng 02 nội dung trên.

2. Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, Sở đã tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động du lịch và hỗ trợ khách du lịch mắc kẹt tại thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, Sở đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND thành phố: tạm dừng tổ chức đón khách du lịch từ ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới, dừng nhận khách lưu trú từ 0h00 ngày 28/7/2020, hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở lưu trú du lịch, xe vận chuyển khách du lịch, khu điểm tham quan du lịch, tại bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch; yêu cầu các đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh cho du khách, quán triệt nhân viên nắm thông tin từ các kênh chính thức của cơ quan quản lý nhà nước, dừng hoạt động tắm biển[1]… Sở đã thường xuyên nắm thông tin và thực hiện báo cáo định kỳ về công tác phòng, chống dịch trong hoạt động du lịch cho UBND thành phố để kịp thời chỉ đạo.

Ngày 01/8/2020, UBND thành phố có Chỉ thị số 05/CT-UBND về quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn thành phố, Sở Du lịch tiếp tục triển khai đến các phòng, đơn vị và toàn thể CBCCVC, người lao động thuộc Sở, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố về thực hiện quyết liệt, nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội, an toàn phòng chống dịch, sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt các ứng dụng hỗ trợ như BlueZone, NCOVI...[2]

Để hỗ trợ du khách đang còn ở lại thành phố do thực hiện giãn cách xã hội, Sở đã đề nghị các khách sạn có mức giá hỗ trợ tối đa cho khách; đồng thời triển khai phương án đưa khách du lịch đang mắc kẹt tại Đà Nẵng về địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày 12 đến 14/8/2020, Sở đã phối hợp với các cơ quan ban ngành của UBND thành phố Hà Nội và UBND thành phố Hồ Chí Minh cùng 2 hãng hàng không Việt Nam Airlines và VietJet Air thực hiện 07 chuyến bay vận chuyển 1.482 khách du lịch về Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời gửi thư với thông điệp tri ân đến các du khách đã lựa chọn điểm đến Đà Nẵng trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Sở đã có báo cáo[3] và tham mưu UBND thành phố có Tờ trình số 5463/TTr-UBND ngày 16/8/2020 trình Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép công dân của các địa phương khác đang tạm trú tại thành phố Đà Nẵng được trở về địa phương cư trú. Hiện, Sở đang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thông tin đến các du khách còn đang lưu trú tại Đà Nẵng có nhu cầu trở về địa phương khẩn trương đăng ký thông tin[4].

Ngoài ra, Sở đang tổ chức thực hiện chu đáo công tác hậu cần cho đoàn y bác sỹ các tỉnh, thành đến hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch[5]; khảo sát và bố trí CSLT làm địa điểm cách ly phục vụ phòng chống dịch Covid-19, phục vụ bác sĩ, bệnh nhân, chuẩn bị khách sạn dự phòng để cung cấp cho Sở Y tế và các quận huyện thuê làm địa điểm cách ly.

3. Khách du lịch và doanh thu

Tổng lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ trong tháng 8 năm 2020 ước đạt 2.843 lượt khách, giảm 99,5% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 173 lượt (khách còn lưu lại từ nhiều tháng trước), giảm 99,9% so với cùng kỳ; khách nội địa ước đạt 2.670 lượt, giảm 99,3% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 15,4 tỷ đồng, giảm 97,7% so với cùng kỳ năm 2019 (Số liệu của Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng).

Lũy kế 8 tháng đầu năm 2020, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt hơn 1,9 triệu lượt, giảm 55,9% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 26,5% kế hoạch; trong đó, khách quốc tế ước đạt 644 nghìn lượt (khách còn lưu lại từ nhiều tháng trước), giảm 60,3% so với cùng kỳ 2019, khách nội địa ước đạt hơn 1,3 triệu lượt, giảm 53,5% so với cùng kỳ 2019. Doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt gần 2.444 tỷ đồng, giảm 47,8% so với cùng kỳ năm 2019 (Số liệu của Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng).

4. Công tác triển khai quy hoạch, đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch

Trong tháng 8 năm 2020, Sở đã hoàn thành công tác xét thầu thi công công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt trạm Rada 29 và công trình trồng cây xanh ven biển. Bên cạnh đó, Sở đã xây dựng Kế hoạch đầu tư công năm 2021, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và điều chỉnh nhu cầu Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, Sở đã cùng với các sở, ban, ngành tham mưu có ý kiến đối với đề xuất, kiến nghị đầu tư dự án khu du lịch cầu Nguyễn Văn Trỗi. Để phát triển du lịch đường thuỷ nội địa, Sở đã chuẩn bị nội dung làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với du lịch đường thuỷ nội địa tại khu vực bán đảo Sơn Trà và liên hệ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế để nắm tình hình chuẩn bị khảo sát khu vực Sủng Cỏ, Mà Đa sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

5. Hoạt động lữ hành, lưu trú, khu, điểm du lịch

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, đã tiếp tục tác động rất lớn đến ngành du lịch, lượng khách du lịch tại các thị trường bị sụt giảm nghiêm trọng đặc biệt, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, khu, điểm du lịch hoạt động cầm chừng hoặc tạm dừng hoạt động, một số đơn vị phải phá sản, cho nhân viên nghỉ không lương, nghỉ việc. Trong bối cảnh đó, Sở đã phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch để tổng hợp thông tin, nắm tình hình của các doanh nghiệp du lịch và đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; phối hợp tổ chức tốt Hội nghị trực tuyến của Tổng cục Du lịch về tình hình hoạt động doanh nghiệp du lịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại điểm cầu Đà Nẵng.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng phục vụ khách, Sở cũng đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp du lịch triển khai các bộ tiêu chí chuẩn chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch[6], góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, sẵn sàng phục vụ du khách sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Sở đã báo cáo Tổng cục Du lịch về công tác quản lý khu du lịch quốc gia, tình hình phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp trang trại, nông trại.

Tại các khu, điểm du lịch đã thực hiện tạm dừng đón khách du lịch đến Đà Nẵng theo chỉ đạo của UBND thành phố về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và quy định hướng dẫn của Bộ Y tế.

6. Công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến, liên kết

Trong tháng 8 năm 2020, Sở tiếp tục triển khai tuyên truyền quảng bá du lịch Đà Nẵng theo Kế hoạch truyền thông đã ban hành; theo đó tích cực tuyên truyền trên các kênh thông tin của Sở các chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng về các chính sách hỗ trợ đối với du khách; tăng cường các bài viết, video về cảm xúc, tình cảm của du khách đối với sự hỗ trợ của Đà Nẵng trong thời gian qua; thực hiện phóng sự về Trung tâm Hỗ trợ Du lịch. Đăng tải các bài viết và phóng sự về sự quyết tâm phòng chống dịch của thành phố Đà Nẵng để du khách và người dân biết chia sẻ; thực hiện và tuyên truyền clip "Vì tinh thần Đà Nẵng" cùng chiến dịch #staystrongdanang; phối hợp Traveloka triển khai chương trình "Truyền lửa yêu thương" kêu gọi ủng hộ những người thất nghiệp trong ngành du lịch và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Đà Nẵng trong mùa dịch Covid. Đồng thời, tiếp tục quản trị website, các trang mạng xã hội và các ứng dụng của du lịch Đà Nẵng; xây dựng kế hoạch nhằm tiếp cận dễ dàng với người sử dụng công nghệ scan4D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm; xây dựng video quảng bá du lịch Đà Nẵng đến thị trường Ấn Độ và một số thị trường Trung Đông.

Đối với công tác xúc tiến thị trường, Sở tiếp tục triển khai Kế hoạch khai thác thị trường nội địa, Kế hoạch khai thác và đa dạng hóa thị trường quốc tế (điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19), theo đó đẩy mạnh hoạt động xúc tiến trực tuyến thông qua việc xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo trực tuyến với các chủ đề về giải pháp du lịch thời kỳ phục hồi hậu dịch Covid-19 đối với thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc. Phối hợp với Viện đào tạo và nghiên cứu – Trường Đại học Duy Tân xây dựng Đề án Phát triển du lịch M.I.C.E thành phố Đà Nẵng; tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin các đại diện du lịch Đà Nẵng tại các nước về tình hình kiểm soát dịch Covid-19.

Công tác liên kết quản lý và phát triển du lịch tiếp tục được quan tâm thực hiện, trong tháng 8 năm 2020, Sở đã triển khai ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Du lịch và UBND các quận, huyện trong năm 2020-2021 để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thực hiện ký Biên bản thoả thuận thực hiện Chương trình kích cầu du lịch với 08 tỉnh thành phía Nam và đề xuất triển khai một số nội dung về truyền thông, quảng bá phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại Đà Nẵng.

7. Đảm bảo môi trường du lịch

Sở đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người dân thực hiện theo đúng chủ trương phòng chống dịch Covid-19 của UBND thành phố; phối hợp với các lực lượng địa phương ven biển nhắc nhở, xử lý các trường hợp người dân tụ tập, không mang khẩu trang, không đảm bảo khoảng cách 2m tại khu vực quản lý. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức buổi làm việc trực tuyến Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC), Công ty Green Global nghiên cứu Phương án ứng dụng công nghệ thông minh trong việc quản lý khách tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Hỗ trợ Du khách đã bố trí trực số điện thoại đường dây nóng 24/24 để tư vấn, xử lý các tình huống liên quan đến khách du lịch trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, tích cực hỗ trợ du khách mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổ phản ứng nhanh du lịch tiếp tục thực hiện tốt công tác tiếp nhận, cung cấp thông tin và xử lý phản ánh và hỗ trợ khách du lịch trong các thời điểm phòng, chống dịch Covid-19.

II. PHƯƠNG HƯỚNG, MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THÁNG 9 NĂM 2020

  1. Tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương và lãnh đạo thành phố để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp Sở Y tế triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Bộ Y tế và UBND thành phố nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của du khách và nhân dân thành phố Đà Nẵng. Tham mưu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
  2. Tham mưu đề xuất phát triển kinh tế ban đêm tại Đà Nẵng thông qua việc hoàn thiện và trình UBND thành phố Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại Đà Nẵng; xây dựng dự thảo chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; đôn đốc các Sở ngành liên quan để triển khai các nội dung về đầu tư đối với dự án Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo, Phố du lịch An Thượng...
  3. Tiến hành xây dựng dự thảo Đề án Định hướng phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sau khi được UBND thành phố phê duyệt đề cương và dự toán...
  4. Tiếp tục triển khai các nội dung theo Kế hoạch truyền thông du lịch Đà Nẵng, Kế hoạch khai thác thị trường nội địa; đối với thị trường khách quốc tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát trên thế giới và Chính phủ cho phép khôi phục các đường bay quốc tế, Sở sẽ triển khai Kế hoạch khai thác, đa dạng hóa thị trường quốc tế năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế; trong đó tập trung truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch Đà Nẵng, kêu gọi cộng đồng người dân và doanh nghiệp đồng hành phòng chống, dịch bệnh Covid-19.
  5. Triển khai Chương trình phối hợp về phát triển du lịch với UBND các quận, huyện. Trong đó, tăng cường triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng tại bãi biển Thọ Quang – Mân Thái, Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô; Đề án phát triển du lịch tại Khu di tích cách mạng K20, Đề án Quản lý và khai thác dịch vụ du lịch tuyến Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2018 – 2020; Triển khai công tác quy hoạch tại các bãi biển du lịch theo Phương án quản lý các bãi biển du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2020-2021…
  6. Rà soát và đề xuất triển khai Kế hoạch phát triển điểm đến, sản phẩm dịch vụ trên tuyến du lịch đường thủy nội địa thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2019 – 2020, trong đó tập tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch thuỷ nội địa tại khu vực bán đảo Sơn Trà, đôn đốc hoàn thành các hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch tại các bến K20, Túy Loan, Thái Lai, điểm đến Bãi Cát Vàng,...
  7. Tiếp tục phổ biến 10 bộ tiêu chí chuẩn chuyên nghiệp trong hoạt động du lịch đến các đơn vị kinh doanh du lịch và các đơn vị liên quan; triển khai Kế hoạch nguồn nhân lực du lịch năm 2020, trong đó tập trung tổ chức các lớp đào tạo miễn phí hỗ trợ doanh nghiệp, chuẩn bị về nghiệp vụ, lập ngân sách, chiến lược ứng phó sau đại dịch.

Trên đây là nội dung báo cáo tình hình thực hiện công tác trong tháng 8 và phương hướng, nhiệm vụ tháng 9 năm 2020 của Sở Du lịch./.

SỞ DU LỊCH

 

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục    
    
    
    
    
    

Thời tiết    
Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2 - 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 – 34oC
  • Nguồn: Trung tâm dự báo KTTV
  • «
  • »
Liên kết website
4 7 3 8 2 8 5
Hôm nay: 2047
Tháng này: 28415
Tổng cộng: 4738285