Danh thắng Ngũ Hành Sơn: Điểm đến "An toàn - văn hóa - thân thiện"

        Xem với cỡ chữ    

Do đặc thù và tiềm năng có được, trong những năm qua, khu danh thắng Ngũ Hành Sơn (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) có điều kiện phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch thiên nhiên, du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch làng nghề… Nhưng hội tụ nhất, đặc trưng nhất vẫn là du lịch văn hóa tâm linh. Trên đất nước Việt Nam ít có nơi nào có hàng chục ngôi chùa đang tồn tại từ nhiều thế kỷ như Ngũ Hành Sơn, trong đó có hai Quốc tự được các vua triều Nguyễn sắc phong. Chiếu theo các di vật, cổ vật còn lưu giữ tại các chùa, đến các bút tích, văn bia, các điển tích Phật giáo được truyền tụng, bảo tồn đến ngày nay, đã chứng minh bề dày lịch sử phát triển của văn hóa Phật giáo tại khu danh thắng thiêng liêng này.

   Không phải ngẫu nhiên mà thời gian gần đây Ngũ Hành Sơn đã được các tổ chức, hiệp hội và các đoàn lữ hành đánh giá và tôn vinh là điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn. Năm 2000, Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận Lễ hội Quán Thế Âm- Ngũ Hành Sơn là một trong 15 lễ hội Quốc gia.  Năm 2011, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chọn Ngũ Hành Sơn là Top 10 điểm du lịch tâm linh hấp dẫn nhất. Gần đây, trang website về du lịch TripAdvisor tại Mỹ đã bình chọn Đà Nẵng, Việt Nam đứng đầu danh sách  những "điểm du lịch đáng đến nhất thế giới", trong đó có lời khen ngợi danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Du khách nước ngoài tham quan khu du lịch Ngũ Hành Sơn.

   Du lịch tâm linh không đồng hành với mê tín dị đoan, không phải là điểm đến cầu danh, cầu lợi  mà là hành trình tìm về chính mình, ở đó con người bắt gặp sự thuần khiết và thanh cao của tâm hồn, tiết chế những điều xấu xa, bồi đắp tinh thần hướng thiện để cuộc sống đẹp hơn, hoàn thiện hơn.  Bà Trần Thị Nguyên- Phó Trưởng Ban Quản lý (BQL) Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cho rằng: "Hiểu để khai thác loại hình du lịch là việc làm của các chuyên gia du lịch, các nhà quản lý văn hóa… Với những người đang quản lý, bảo vệ khu di tích văn hóa tâm linh Ngũ Hành Sơn nhận rõ tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo tôn nghiêm nơi thờ tự, giữ gìn nguyên vẹn các công trình di tích, xây dựng cơ sở lưu trú, tạo không gian thanh tịnh để du khách dừng chân, tịch tam, tĩnh dưỡng… là điều kiện góp phần mang lại hiệu quả trong việc phục vụ nhu cầu cho loại hình du lịch này…". 

   Một kết quả đáng mừng cho khu du lịch Ngũ Hành Sơn là, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2016, đã đón 315.933 lượt khách, trong đó có 150.509 lượt khách nước ngoài, thu ngân sách 4.844.740.000 đồng, đạt 44% kế hoạch năm, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2015.  Bà Nguyên cho biết, ngay từ đầu năm, tập trung thực hiện "Năm Văn hóa, văn minh đô thị", BQL chú trọng công tác giữ gìn trật tự văn minh môi trường, văn hóa du lịch tại khu danh thắng, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi đeo bám, chèo kéo khách thiếu văn minh, đảm bảo trật tự vỉa hè, mỹ quan đô thị. Vệ sinh môi trường tại khu danh thắng thường xuyên được đảm bảo quét dọn hàng ngày, tập kết đúng nơi quy định, các nhà vệ sinh công cộng, đảm bảo vệ sinh, phục vụ tốt du khách.  Trong các ngày lễ, tết, ngày cao điểm đông khách, các lực lượng tăng ca trực, giờ làm, tập trung giữ gìn ANTT,  sẵn sàng đảm bảo tình hình ANTT phục vụ du khách đến tham quan. Ban cũng thường xuyên quán triệt cán bộ, nhân viên thực hiện nếp sống văn hóa, và giao tiếp ứng xử văn minh, không để du khách phàn nàn, phản ánh về tinh thần, thái độ phục vụ.

   Đầu năm 2016, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định về việc bổ sung nhiệm vụ quản lý, bảo vệ Khu di tích căn cứ cách mạng K20 đối với BQL khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn. UBND Q. Ngũ Hành Sơn cũng đã phê duyệt phương án thành lập Tổ quản lý, chuẩn bị đón những đoàn khách đầu tiên đến tham quan Khu du di tích vào đầu tháng 4-2016. Khu lịch danh thắng Ngũ Hành Sơn đang quyết tâm tạo dấu ấn trong lòng du khách gần xa, là điểm đến "An toàn-Văn hóa-Thân thiện".

Nguồn: Theo Báo Công an TPĐN

 

Cập nhật ngày: 02-04-2016
In Quay lại chia sẻ bài viết    
    
    
    
    
    
Thời tiết    
Phía Đông Bắc Bộ
Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông nam cấp 2 - 3.
Nhiệt độ thấp nhất từ : : 24 – 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ : : 31 – 34oC
  • Nguồn: Trung tâm dự báo KTTV
  • «
  • »
Liên kết website
4 7 3 8 2 9 5
Hôm nay: 2047
Tháng này: 28425
Tổng cộng: 4738295