Bế mạc DIFC 2015: ngôi vương thuộc về đội Úc

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao giải
cho các đội tham dự DIFC 2015

Sau 2 ngày tranh tài với những màn trình diễn đặc sắc, đẳng cấp và hoành tráng của 5 đại diện cho 5 châu lục, tối 29/4, Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) đã chính thức khép lại, nhưng dư âm của nó còn đọng lại trong cảm xúc cùng sự lưu luyến của hàng vạn khán giả, người dân, du khách trong nước và quốc tế. Tạm biệt dòng sông Hàn thơ mộng, nhưng còn đó lời hẹn DIFC 2017.

Dựa trên cơ sở các tiêu chí tính độc đáo, thiết kế và chủ đề của màn trình diễn, sự phong phú, đa dạng của màu sắc, quy mô của màn trình diễn, âm nhạc… kết quả cuối cùng, "ngôi vương" của DIFC 2015 thuộc về đội Úc, đội Ba Lan về vị trí thứ Nhì, đội Đà Nẵng - Việt Nam và đội Mỹ đồng giải Ba. Đội Nam Phi nhận giải Khuyến khích.

Màn trình diễn của nhà vô địch DIFC 2015

Màn trình diễn của đội Úc mang tên "Điệu nhảy sắc màu" được chia thành 4 phần, đi theo 4 lần chuyển biến của màu sắc: Phần một là màu tím, màu của thạch anh tím và hoàng tộc, với giai điệu chậm và mang tính nghi lễ. Phần hai là sắc đỏ của những viên hồng ngọc, rượu vang và phép màu, với nhịp điệu nhanh và cuồng nhiệt thể hiện sự phát triển sôi động của thành phố Đà Nẵng. Phần ba là màu xanh của những viên đá sa-phia, nước biển sâu và bầu trời với nhịp điệu nhẹ nhàng. Phần bốn là sắc xanh của những viên ngọc lục bảo, niềm hy vọng, sự hân hoan tuổi trẻ, mùa xuân và chiến thắng.

Nối tiếp sau đó là màn trình diễn "Đam mê của chúng tôi, cảm xúc của các bạn" của đội Ba Lan là sự hòa quyện giữa pháo hoa và cảm xúc, giữa màu sắc và hiệu ứng khác biệt đã thể hiện trọn vẹn sự kết hợp giữa pháo hoa và âm nhạc đã tạo nên một màn trình diễn ấn tượng trong lòng khán giả.

Trước đó, vào đêm thi đầu tiên (28/4), với phần thi đầu tiên - cũng là lần đầu tiên tham dự DIFC, đội Nam Phi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, với màn trình diễn "Bầu trời xanh châu Phi" đã dẫn dắt người xem vào những màn pháo hoa huyền ảo, lung linh hòa quyện trong những âm thanh sôi động, khiến người xem trầm trồ, thán phục với muôn vạn sắc màu cầu vồng.

Tiếp theo là đội Hoa Kỳ, với chủ đề "Trọn vẹn tình yêu", đó là những bản tình ca réo rắt, da diết thể hiện qua các thể loại âm nhạc khác nhau và tất cả sẽ được dàn dựng một cách hoàn hảo để đem lại sự đổi mới với những hình ảnh sáng tạo và các hiệu ứng đặc biệt.

Đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam đem đến màn trình diễn "Bản giao hưởng sắc màu" gồm 4 phần: tái hiện khung cảnh lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của những con Rồng, cháu Tiên, những con người anh dũng, kiên cường; tình yêu quê hương, đất nước, biển, đảo; giới thiệu về Đà Nẵng và phần kết thúc là "Bản giao hưởng sắc màu" sẽ trình diễn các hiệu ứng pháo hoa rực rỡ, đa dạng, hoành tráng trên nền nhạc không lời được trích từ bản Sonate số 8 của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức-Beethoven... Mỗi lần tham dự DIFC là mỗi lần đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam trưởng thành hơn, tạo ra bất ngờ hơn cho người xem với những màn pháo tuyệt đẹp.

Phát biểu tại buổi bế mạc DIFC 2015, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, cho biết: "… việc tạo dựng các tiêu chí như ý tưởng, sự đa dạng, phong phú và biến đổi màu sắc, tính độc đáo và chất lượng của các màn trình diễn đã đem đến cho khán giả những phần thi ấn tượng, độc đáo và đẹp mắt. Dù 2 năm mới tổ chức một lần nhưng dường như sức hút của pháo hoa chưa khi nào giảm đối với người dân, du khách trong và ngoài nước… Thành công của DIFC 2015 một lần nữa cho thấy sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong các khâu tổ chức cũng như ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của các đội thi qua mỗi mùa. Thành công này cũng không thể thiếu sự góp mặt, ủng hộ của đông đảo khán giả…".

Ngoài những màn pháo hoa rực rỡ, chương trình nghệ thuật đặc sắc của DIFC 2015 dưới sự chỉnh đạo, dàn dựng của nghệ sĩ Đinh Anh Dũng -  tổng đạo diễn đã đem đến cho khán giả những trải nghiệm thú vị về những nét văn hóa đặc trưng của những vùng đất mới.

DIFC 2015 đã mang đến cảm xúc cho nhiều người và với các đại diện đến từ 5 châu lục, cuộc thi không chỉ tranh ngôi vị và thứ hạng, điều quan trọng hơn đó là sự kết nối, giao thoa, hòa hợp để hiểu và gắn kết với nhau hơn. Mỗi đội pháo hoa, mỗi thành viên của đội sẽ có những kỷ niệm, những trải nghiệm thú vị với Đà Nẵng.

Đình Phong

Cập nhật ngày: 05-05-2015